Giá hàng cơ bản và nông sản – Hai thái cực khác nhau

Cyclope dự đoán giá lúa mì thế giới sẽ ổn định so với năm ngoái, còn giá cacao sẽ tăng khoảng 8%, lên ngưỡng cao nhất trong 25 năm. Giá đường và ngô sẽ lần lượt tiến thêm 12% và 23%.

Theo các nhà phân tích, giá kim loại nói chung và dầu sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm nay do hậu quả của tình trạng kinh tế thế giới suy yếu. Tuy nhiên, giá vàng và các sản phẩm nông nghiệp sẽ tăng ổn định.

Việc tổ chức () đã cắt giảm sản lượng và các công ty khai mỏ sa thải nhân công với tốc độ chóng mặt cho thấy các nhà cung cấp dầu và kim loại đều dự đoán nhu cầu của thế giới sẽ tiếp tục giảm trong năm 2009.

Các chuyên gia đều đánh giá, trong trung hạn suy thoái kinh tế và hoạt động giảm nợ, khiến tính thanh khoản của thị trường tài chính sa sút, sẽ là yếu tố chủ yếu tác động đến giá hàng hóa cơ bản.

Ông Phillippe Chalmin, Chủ tịch Tập đoàn Cyclope – chuyên phân tích thông tin thị trường vật liệu, nhận định các nhà đầu cơ và nhà đầu tư tổ chức, nhóm đóng vai trò quan trọng trong đợt sóng lên của giá hàng hóa cơ bản vào giữa năm 2008, sẽ không có nhiều dấu ấn trong đợt giảm của thị trường thời gian tới.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Cyclope dự đoán, giá sắt sẽ giảm mạnh đầu năm và thấp hơn trung bình năm 2008 tới 60%. Còn giá nhôm sẽ xuống khoảng 20% so với trung bình năm ngoái. Hiện giá mặt hàng này là thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, ông Chalmin cũng cho biết thêm, mức giảm trên căn cứ vào giá trung bình của năm ngoái. Với giá trị hiện tại, kim loại sẽ khó mất giá sâu hơn nữa.

Mặt khác, giá vàng có lẽ sẽ ổn định do nhiều người có nhu cầu tích trữ loại tài sản này để tránh rủi ro của bất ổn kinh tế. Giá kim loại quý này cuối tháng 1 đã trở về mức trên 900 đôla một ounce, cao nhất trong 3 năm rưỡi trở lại đây. Theo phỏng đoán của Cyclope, mặt hàng này sẽ chỉ mất khoảng 2% giá trị trong năm nay.

Với dầu thô, đa số dự đoán đều đi theo kịch bản giảm trong hai quý đầu và tăng vào cuối năm. Từ nước Mỹ, nhóm phân tích của Goldman Sach phán đoán giá dầu sẽ rơi xuống dưới 30 đôla một thùng vào cuối quý I, sau đó tăng hơn gấp đôi lên 65 đôla một thùng vào nửa cuối năm 2009. Loại nhiên liệu này tính tới ngày 2/3 đang đứng giá tại 40,78 đôla một thùng.

Nhà phân tích Harry Tchilinguirian, Ngân hàng BNP Paribas, cho rằng dầu sẽ đứng tại 40 đôla trong 6 tháng đầu năm và kết thúc năm ở mức 70 đôla một thùng. Chuyên gia tại Cyclope trông đợi giá dầu trung bình năm sẽ vào khoảng 50 đôla và cuối năm 2009 là 60 đôla một thùng.

Năm 2009 nhiều khả năng sẽ là một năm tốt đẹp với những nước xuất khẩu nông sản như Việt Nam. Ảnh: daylife.com.

Năm 2009 nhiều khả năng sẽ là một năm tốt đẹp với những nước xuất khẩu . Ảnh: daylife.com.

Ở một thái cực khác với ngành khai khoáng và dầu khí, giá sản phẩm nông nghiệp sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt cho các nhà xuất khẩu, do ít bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của hoạt động công nghiệp. Ngoài ra, mùa vụ năm 2009 và 2010 sẽ không bội thu một cách “bất thường” như năm 2008 và 2009, ông Chalmin dự đoán. Không có đột biến tăng về cung sẽ đảm bảo giá nông sản ổn định từ nay đến cuối năm.

Ông Chalmin cho rằng, “các nhà nhập khẩu gạo và lúa mì lớn nhất sẽ là quốc gia sản xuất dầu như Nigeria và Algeria” do giá dầu thấp khiến các nước này không thể trả giá cao cho hàng nhập khẩu.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cyclope dự đoán giá lúa mì thế giới sẽ ổn định so với năm ngoái, còn giá cacao sẽ tăng khoảng 8%, lên ngưỡng cao nhất trong 25 năm. Giá đường và ngô sẽ lần lượt tiến thêm 12% và 23%.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều có cùng quan điểm, trong năm 2010, giá kim loại và dầu nhiều khả năng sẽ bứt phá mạnh mẽ. Cơ sở cho dự đoán trên là xu hướng cắt giảm sản lượng hiện tại sẽ tạo ra tình trạng khan cung trong giai đoạn hồi phục kinh tế năm tới.

Đặc biệt, nhu cầu từ hai nền kinh tế mới nổi là Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ cao do áp lực của quá trình công nghiệp hóa. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất dầu và kim loại, vốn tăng mạnh trong 5 năm qua bất chấp khủng hoảng, sẽ góp phần ổn định và tạo đà tăng cho giá hàng hóa cơ bản.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>