Làn sóng tự tử của sinh viên thất nghiệp Trung Quốc đang ở mức báo động

“Lúc đó con tôi chỉ còn da bọc xương. Chắc nó đã phải ăn uống hết sức kham khổ. Chỉ đến lúc đó tôi mới biết nó đang thất vọng như thế nào”, bố Liu Wei nói. Sau chuyến về thăm nhà vài ngày, Liu Wei có vẻ đã khá hơn. Khi ông Liu Shangyun đưa con quay lại trường, Liu Wei nói với bố: “Bố yên tâm. Con ổn cả”. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, Liu Wei biến mất. Đến ngày 23/1 đầu năm, trước Tết âm lịch, cô nhảy xuống dòng nước gần bến xe buýt tự kết thúc cuộc đời mình.

Chìm trong sự chán nản vì không tìm được việc làm và cảm thấy tội lỗi vì đã phung phí bao nhiêu tiền của bố mẹ, Liu Wei chọn cách kết thúc tất cả bằng cách nhảy xuống dòng nước sâu lạnh giá.

Tháng 7 được xem là điểm mốc quan trọng đánh dấu cánh cửa bước vào đời của Liu Wei. Cùng hơn 6 triệu sinh viên khác trên đất , đáng lẽ ra cô sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng này. Với Liu Wei, con gái của một nông dân nghèo, bằng đại học là tấm vé duy nhất giúp cô thoát khỏi cuộc sống trên cánh đồng hay lăn lộn trong một nhà máy nào đó tại miền nam .  

Tuy nhiên, giấc mơ của cô gái trẻ về công cuộc đổi đời đã không bao giờ trở thành hiện thực. Chìm trong sự chán nản vì không tìm được việc làm và cảm thấy tội lỗi vì đã phung phí bao nhiêu tiền của bố mẹ hy sinh cho cô được học hành, Liu Wei chọn cách kết thúc tất cả bằng cách nhảy xuống dòng nước sâu lạnh giá.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
s

Liu Wei, sinh viên đã tự kết thúc cuộc đời mình do bị khủng hoảng tâm lý vì áp lực việc làm. Anhr: BBC

“Liu Wei đã hết sức lo lắng khi không tìm được việc làm. Con gái chúng tôi sợ rằng sẽ không kiếm ra tiền để trả ơn bố mẹ nó đã nuôi ăn học”, Liu Shangyun, người cha hiện đã suy kiệt của Liu Wei nói. Đôi mắt ông đầy nỗi tê tái khi nhắc lại thời khắc ông gặp con gái lần cuối.

“Lúc đưa nó về trường, nó vẫn bình thường và còn nói rằng bố yên tâm, con ổn cả”. Tuy nhiên, lần tiếp Liu Shangyun được gặp cô là khi cảnh sát gọi ông đến nhận diện xác con.

Lựa chọn của Liu Wei tiêu cực, nhưng không hiếm trong thời buổi hiện nay. Hồi tháng 4, báo cáo từ Ủy ban Giáo dục Thượng Hải cho thấy là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong tầng lớp sinh viên. Theo số liệu do Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra tuần trước, cứ 3 sinh viên mới tốt nghiệp năm nay thì có một người không tìm được việc làm. Tất cả sinh viên cho biết họ có chung tâm trạng lo lắng như Liu Wei đà từng trải qua.

“Tôi sợ cảnh ”, Chen Meijun, người vừa tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Bắc Kinh nói. “Có rất nhiều áp lực vì gia đình tôi cũng lo lắng. Dù họ có an ủi bao nhiêu thì tôi cũng cảm thấy căng thẳng. Tất cả những sinh viên vừa mới ra trường đều hy vọng sẽ tìm được việc làm sau 4 năm dùi mài kinh sử”.

Với 6 triệu sinh viên tốt nghệp năm nay và 1,5 triệu người ra trường từ năm ngoái vẫn chưa có việc làm, có vẻ như sẽ không có đủ chỗ cho tất cả ngay lập tức. Tình hình càng trở nên u ám hơn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chính phú Trung Quốc đã làm nhiều cách để dập tắt sự giận dữ đang ngày càng gia tăng trong đội ngũ những sinh viên mới và sắp tốt nghiệp. Gần đây, chính quyền sắp xếp nhiều vị trí như giáo viên hoặc nhân viên hành chính cấp thấp tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người không muốn quay về nơi mà họ đã phấn đấu học hành để thoát khỏi đó.

“Nhiều vị trí do chính phủ sắp xếp giống như công việc tình nguyện hơn là một nghề thực thụ. Số tiền được trả quá thấp và chẳng khác nào trợ cấp chứ không phải lương”, sinh viên mới tốt nghiệp Chen Meijun nói.

Tại một đất nước khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ rệt, bằng đại học được xem là yếu tố tiên quyết cho một tương lai tươi sáng. Với con cái của hơn 700 triệu nông dân Trung Quốc như Liu Wei, đó là con đường duy nhất đưa họ thoát kiếp nghèo, đến với công việc được trả lương ổn định.

Đó cũng từng là tham vọng của bố mẹ Liu Wei và họ ra sức động viên cô thực hiện ước mơ của mình. Mẹ cô, Wang Shuxian, nói: “Là một nông dân không biết đọc biết viết, tôi chỉ mong cuộc đời con gái tôi sẽ khác”.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Nhà của cô nằm trong ngôi làng Liu Hebei, tại tỉnh Hồ Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh 200 dặm về phía nam. Là một ngôi làng điển hình tại vùng nông thôn Trung Quốc, Liu Hebei là tập hợp những ngôi nhà xây bằng gạch đơn giản, được nối với nhau bằng đường làng đầy bụi bẩn và chật hẹp.

Với thu nhập tối đa 2.201 USD một năm, gia đình Liu Wei đã hết sức chật vật để đấu tranh sinh tồn. Ông Liu quyết định cho cho con trai nghỉ học, cùng nó lên Thượng Hải làm việc trong công trường xây dựng, trong khi để vợ ở nhà tiếp tục công việc đồng áng. “Tôi không đủ tiền cho hai con đi học cùng lúc”, ông nói.

Kể từ lúc bắt đầu học đại học, Liu Wei đã nhận thức được sự hy sinh của gia đình dành cho cô. Trong nhật ký, cô biết: “Mục tiêu của tôi là học thật chăm chỉ, có việc làm tốt và nuôi được gia đình mình. Nếu không làm được điều này, cuộc sống sẽ chẳng còn có ý nghĩa”.

Cô bắt đầu đi tìm việc từ cuối năm học thứ hai. Như những sinh viên khác, Liu Wei tham gia hội chợ việc làm, thường tập trung từ tháng 2 đến tháng 6. Tuy nhiên, tại đây, lượng người đi xin còn nhiều gấp 10 lần số chỗ trống. Đến tháng 6/2008, Liu Wei vẫn chưa tìm được việc. Cô bắt đầu cảm thấy áp lực. Đến tháng 10 năm ngoái, bạn bè quá lo lắng cho Liu Wei và quyết định thông báo với bố cô. Khi ông tức tốc từ quê ra thăm con gái, cô đã quá hốc hác và tiều tụy khiến ông không thể nhận ra.

“Lúc đó con tôi chỉ còn da bọc xương. Chắc nó đã phải ăn uống hết sức kham khổ. Chỉ đến lúc đó tôi mới biết nó đang thất vọng như thế nào”, bố Liu Wei nói. Sau chuyến về thăm nhà vài ngày, Liu Wei có vẻ đã khá hơn. Khi ông Liu Shangyun đưa con quay lại trường, Liu Wei nói với bố: “Bố yên tâm. Con ổn cả”. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, Liu Wei biến mất. Đến ngày 23/1 đầu năm, trước Tết âm lịch, cô nhảy xuống dòng nước gần bến xe buýt tự kết thúc cuộc đời mình.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>