Nhập siêu nhiều khiến cho Chính phủ Mỹ lại “trách móc” Trung Quốc

Nhiều chính trị gia còn thẳng thừng đổ lỗi cho Bắc Kinh và cho rằng các trục trặc kinh tế Mỹ bắt nguồn từ việc vẫn cố duy trì đồng nhân dân tệ ở mức thấp, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu made in China.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) hôm qua công bố thâm hụt tài khoản vãng lai tài khoá 2005 tăng 20% lên mức kỷ lục 804,9 tỷ USD. Khoản thâm thủng này tương đương 6,4% quy mô kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia lo ngại mất cân đối trong tài khoản vãng lai có thể dẫn đến nhiều hậu quả phiền toái, giới đầu tư sẽ thận trọng hơn khi bỏ tiền vào sản xuất kinh doanh tại Mỹ. Thực tế này cho thấy, trong khi Washington liên tục công bố những số liệu khả quan về tăng trưởng kinh tế thì nhiều quan ngại khác lại bắt đầu nổi lên.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

Hàng loạt nguyên nhân được nêu ra, sau khi DOC công bố số liệu thương mại tài khoá 2005. Nhiều người cho rằng, một phần là do tình trạng bong bóng nhà đất, người tiêu dùng Mỹ ngần ngại chi tiêu, đồng đôla có nguy cơ yếu đi và đặc biệt là áp lực cạnh tranh với làn sóng sản phẩm giá rẻ đến từ châu Á.

“Thâm thủng mậu dịch tăng nhanh đến mức một mình người Mỹ ra tay điều chỉnh cũng không ngăn nổi”, chiến lược gia cấp cao về tiền tệ của Ngân hàng New York, ông Michael Woolfolk bình luận.

ff

Hàng Trung Quốc giá rẻ tấn công cả thế giới. (AFP)

Nhiều chính trị gia còn thẳng thừng đổ lỗi cho Bắc Kinh và cho rằng các trục trặc kinh tế Mỹ bắt nguồn từ việc Trung Quốc vẫn cố duy trì đồng nhân dân tệ ở mức thấp, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu made in China.

Quá sốt sắng trước quan điểm cứng rắn của Trung Quốc liên quan tới vấn đề ngoại hối, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez hôm qua tuyên bố nếu Bắc Kinh không khẩn trương cải cách tiền tệ thì Washington sẽ tìm cách áp dụng hàng rào bảo hộ trong nước. Chính quyền của ông Bush lúc này đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Quốc hội về việc đánh thuế ở mức trên 25% đối với một số hàng hoá Trung Quốc nếu Bắc Kinh không tiếp tục định giá lại đồng nhân dân tệ.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Tháng sau, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ sang thăm Mỹ. Áp lực cải cách chính sách tiền tệ, vì vậy càng trở nên căng thẳng trước chuyến công du.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>