PHÂN TÍCH ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CÔNG VIỆC LÀM TẠI NHÀ

Hoặc tất nhiên, mặc dù làm việc trên sofa (hoặc giường) của bạn trên lý thuyết thì nghe có vẻ rất tuyệt, thì giống như mọi thứ khác, điều quan trọng là phải hiểu những ưu và khuyết điểm trước khi bạn bắt đầu chọn đồ nội thất văn phòng tại nhà. Trong thực tế, 81% công nhân trong cuộc khảo sát thừa nhận việc làm việc tại nhà cũng có 1 vài mặt hạn chế.

Hãy tưởng tượng: Ghế văn phòng của bạn là chiếc ghế sofa trong nhà. Quãng đường đi làm của bạn là những bậc thang trong nhà. Ngăn kéo đồ ăn nhẹ của bạn là toàn bộ nhà bếp. Như 1 giấc mơ thành sự thật? Điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Những công việc cho phép bạn làm việc ở nhà, còn có thể gọi là làm việc từ xa, là xu hướng đang thịnh hành hiện nay. Theo khảo sát Gallup năm 2017 với hơn 15.000 nhân viên, 43% người được hỏi cho biết họ đã dành ít nhất một vài lần trong năm 2016 để làm việc ở nhà – cao hơn 4% so với năm 2012. Không chỉ có nhiều người làm việc tại nhà hơn, mà họ còn làm thường xuyên hơn: Trong số những người được khảo sát, 31% làm việc từ bốn đến năm ngày tại nhà mỗi tuần, nhiều hơn so với 24% trong năm 2012.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

“Đề tài càng ngày càng trở nên nóng bỏng hơn vì thị trường lao động đang bão hòa,” Dawn Fay, chủ tịch cấp cao của Robert Half, một công ty tuyển dụng và nhân sự nói. Một trong những cách giúp các công ty có thể chiêu dụ thành công những tài năng hàng đầu là bằng cách chiều lòng các nhân viên tiềm năng và giữ lại những người hiện có với những tiện nghi linh hoạt trong công việc. “Các công ty sẽ làm đủ mọi cách để lôi kéo nhân viên, bao gồm cung cấp thời gian linh hoạt và các lựa chọn làm việc từ nhà”, Fay nói. Thật vậy, theo một khảo sát của Robert Half, 77% công nhân cho biết họ sẽ chấp nhận một lời mời làm việc nếu công ty đó cho phép nhân viên làm việc tại nhà ít nhất là vài lần.

xem thêm:  Top 5 bí quyết để bạn thấy tự tin hơn khi phỏng vấn xin viêc

 

Hoặc tất nhiên, mặc dù làm việc trên sofa (hoặc giường) của bạn trên lý thuyết thì nghe có vẻ rất tuyệt, thì giống như mọi thứ khác, điều quan trọng là phải hiểu những ưu và khuyết điểm trước khi bạn bắt đầu chọn đồ nội thất văn phòng tại nhà. Trong thực tế, 81% công nhân trong cuộc khảo sát thừa nhận việc làm việc tại nhà cũng có 1 vài mặt hạn chế.

Nếu bạn đang cân nhắc 1 công việc làm tại nhà, dưới đây là một số ưu điểm và những cạm bẫy tiềm năng cần suy nghĩ trước khi bạn quyết định:

Ưu điểm

Bạn hoàn toàn tự chủ. Bạn không chỉ được ngủ nướng mỗi sáng khi không phải mất thời gian đắn đo xem hôm đó phải mặc gì. Làm việc tại nhà còn có nghĩa là bạn sẽ học cách dựa vào động lực của bạn thân, kỷ luật, và sự tập trung.

“Nếu bạn muốn thành công, đó thực sự là những điều bạn chắc chắn phải làm được”, Fay nói. “Nghe có vẻ đơn giản và rõ ràng nhưng để quản lý và sắp xếp thời gian là một kỹ năng quan trọng cần có.”

Bạn có thể hoàn thành nhiều công việc hơn. Miễn là bạn không trốn vào lớp yoga và đi mua sắm thì bạn thực sự có thể làm việc hiệu quả nếu bạn làm việc ở nhà.

J.P. Giugliano, đối tác của công ty thu hút tài năng WinterWyman cho biết: “Nhân viên làm việc tại nhà không mất nhiều thời gian đi chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại. Trong thực tế, khi Giugliano làm việc ở nhà, ông đã có thêm 3h làm việc thoải mái hiệu quả mỗi ngày. Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ không gặp phải một vài sự bất tiện khi làm trong văn phòng như là bị gián đoạn, những người đồng nghiệp trò chuyện lớn tiếng, những người nói nhiều, v.v.

Bạn sẽ trở thành một chuyên gia giao tiếp. Khi mà bạn không thể họp với mọi người được, bạn phải bắt kịp tiến độ làm việc bằng các phương tiện giao tiếp đang có hiện nay, Fay nói. “Từ việc nhắn tin, Skype, gửi email, họp qua web, bạn trở nên điêu luyện trong việc sử dụng chúng.” Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, nếu biết sử dụng đúng cách, các công nghệ này sẽ giúp bạn nâng cao giá trị trên thị trường lao động.

 

Hạn chế

Bạn có thể quên hết cả giờ giấc. Mọi người có thể nghĩ rằng làm việc ở nhà có nghĩa là bạn có thể làm việc ít hơn, nhưng điều đó sẽ không đúng nếu bạn là 1 người siêng năng. “Khi bạn không phân biệt rõ ràng giữa giờ nghỉ và giờ làm, 1 ngày bạn làm việc ở nhà cũng giống như 1 ngày làm bình thường của bạn ở văn phòng” Fay nói. Cái cảm giác như bạn luôn “ở văn phòng” thậm chí có thể làm bạn kiệt sức.

Bạn có thể cảm thấy mình bị tách biệt. Bạn có thể không nhận ra điều đó cho đến khi bạn ngồi làm việc ở nhà, nhưng có rất nhiều sự hợp tác xảy ra hàng ngày trong văn phòng. Cho dù đó là lựa chọn tốt nhất cho các đồng nghiệp của bạn hoặc có một cuộc hội ý nhỏ diễn ra trong bữa trưa, thật khó để nắm bắt được chuyện đó nếu bạn ở nhà.

Bạn có thể không có hết quyền truy cập vào tất cả các nền tảng công nghệ của công ty. Công nghệ đám mây đã làm giúp các nhân viên làm việc ở bất cứ đâu dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Fay lưu ý rằng có những trường hợp mà trong đó chế độ bảo mật dữ liệu hoặc bảo vệ khách hàng có thể ngăn chặn các tài khoản đăng nhập từ bên ngoài truy cập đầy đủ các chức năng.

Đồng nghiệp có thể nói rằng bạn làm việc không nghiêm túc. Khi bạn làm việc ở nhà và không thể nhận cuộc gọi hoặc email ngay lập tức, đồng nghiệp của bạn có thể không dành thời gian để chờ phản hồi của bạn như khi bạn ở văn phòng. Mọi người có thể tự hỏi là bạn có thể đang ngồi chơi ở nhà thay vì phải chăm chỉ làm việc như những người còn lại. “Hãy nhớ rằng,” Fay nói, “Trách nhiệm của 1 cá nhân làm việc tại nhà là phải truyền đạt được những gì họ đang làm và những gì họ đã hoàn thành.”

Mẹo làm việc tại nhà

Đừng xem nhẹ những khoảng thời gian gặp gỡ mọi người. Tham dự các cuộc họp, sự kiện, các khóa đào tạo và các chuyến đi chơi khác thường xuyên nhất có thể. “Có rất ít cơ hội để xây dựng tinh thần tập thể khi bạn đã chọn làm việc ở nhà,” Giugliano nói, “vì vậy điều quan trọng là chủ động tìm cách để kết nối với các đồng nghiệp của bạn.”

Điều bạn cần làm tiếp theo là gì? Gọi điện thoại để chúc mừng ai đó sau khi công việc đã hoàn thành.

Hãy thật chuyên nghiệp. Ngay cả khi bạn không có văn phòng riêng, hãy cố gắng thiết lập không gian làm việc và tác biệt khỏi không gian các phần còn lại trong nhà khi bạn đang làm việc. Không có gì tệ hơn là đang nhận 1 cuộc gọi công việc quan trọng mà bị gián đoạn bởi tiếng chuông cửa, tiếng chó sủa và tiếng lũ trẻ đang la hét, Fay nói.

Hãy tương tác. Tập cho mình thói quen trả lời nhanh bất cứ khi nào bạn nhận được email, ngay cả khi câu trả lời chỉ là, “OK” hoặc “Lát nữa tôi sẽ trả lời bạn”, Giugliano nói. Và, cố hết sức có mặt trong các cuộc họp qua video call hoặc những cuộc trao đổi khác, ngay cả khi bạn không có giờ làm việc cố định.

Sắp xếp thời gian tương tác với đồng nghiệp của mình. Thiết lập thời gian hàng ngày / tuần để cập nhật thường xuyên với sếp / hoặc đồng nghiệp của bạn, Fay nói. Điều đó sẽ không chỉ giúp bạn trình bày công việc rõ hơn, mà còn nhắc nhở các đồng nghiệp của bạn rằng bạn vẫn là một phần quan trọng trong nhóm.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>